ปางอุ๋ง แหวกสายหมอก แลธรรมชาติ

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะรุ่นเล็ก หรือรุ่นใหญ่ ต้องเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเองให้ได้ ขอบอกเลยว่าสถานที่ที่เราจะแนะนำนี้ สุดแสนจะโรแมนติกเอามากๆ “ปางอุ๋งแหวกสายหมอกแลธรรมชาติ” ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัด แม่ฮ่องสอน และยังได้รับขนานนามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย …. หน้าหนาวครั้งนี้ ห้ามพลาดเลยคะ

มีชื่อเรียกเต็มๆว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง2(ปางอุ๋ง)” เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินีนาถจึงมีพระราชดำริให้รวบรวมราษฎรกลุ่มน้อยบริเวณนั้นพัฒนาความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า

อีกทั้งได้สร้างอ่างเก็บน้ำโดยมีพระราชประสงค์สร้างความมั่นคงแนวชายแดน พัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎรให้ดีขึ้นและฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้สมบูรณ์ยั่งยืนตลอดไป

คำว่า“ปาง”ซึ่งหมายถึงที่พักของคนทำงานในป่า ส่วน“อุ๋ง”นั้นเป็นภาษาเหนือหมายถึงที่ลุ่มต่ำคล้ายกระทะใบใหญ่มีน้ำขังเฉอะแฉะ หมายถึงที่พักริมอ่างเก็บน้ำนี่เองภาพอันสวยงามของไอหมอกที่ลอยเหนือทะเลสาปกับบรรยากาศอันหนาวเหน็บในยามเช้า

สัมผัสกับสายหมอกยามเช้า และแสงอาทิตย์ที่เจิดจ้าบนท้องฟ้า

หมายเหตุ : โครงการพระราชดำริปางตอง2(ปางอุ๋ง)จ.แม่ฮ่องสอนตั้งอยู่คนละแห่งกับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋งจ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของโครงการหลวงแต่เป็นโครงการในพระราชดำริเหมือนกัน

สำหรับที่พักบนปางอุ๋งจะมีเครื่องปั่นกระแสไฟให้ใช้เฉพาะช่วงเวลา18.00-22.00น.เท่านั้นเป็นอีกเหตุผลที่สั่งห้ามรถเข้า-ออกหลังเวลา18.00น. เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางนักท่องเที่ยวควรเตรียมไฟฉายส่องสว่างและแบตเตอรีสำรองให้เพียงพอต่อการใช้งาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *